หน้าแรก > Uncategorized > น้องๆดูด่วน ! มติทปอ.ยุบสอบ GAT-PAT เดือนกรกฎาคมเหลือปีละ 2 ครั้งเริ่มปีนี้ทันที !

น้องๆดูด่วน ! มติทปอ.ยุบสอบ GAT-PAT เดือนกรกฎาคมเหลือปีละ 2 ครั้งเริ่มปีนี้ทันที !

กุมภาพันธ์ 15, 2011 ใส่ความเห็น Go to comments

นครราชสีมา 12 ก.พ. – ทปอ.ยืนยันแอดมิชชั่นส์เข้ามหาวิทยาลัยปีนี้ยังใช้องค์ประกอบและสัดส่วนคะแนนแบบเดิม แต่เปิดทางคณะต่าง ๆ กำหนดใหม่เพื่อใช้ในอนาคต ขณะที่มีมติยุบสอบ GAT-PAT เดือนกรกฎาคม เหลือการสอบปีละ 2 ครั้งในเดือนตุลาคมและมีนาคม เริ่มปีนี้ทันที พร้อมเตรียมจัดสอบรับตรงกลางแก้ปัญหาวิ่งรอกสอบตั้งแต่ปี 2555

ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยผลการประชุม ทปอ.ว่า ที่ประชุมมีมติยืนยันว่าในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา (แอดมิชชั่นส์) ปีการศึกษา 2554 ในช่วงเดือนเมษายนนี้ จะยังคงใช้องค์ประกอบและค่าน้ำหนักเหมือนปีที่ผ่านมา ประกอบด้วย คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย (GPAX) ร้อยละ 20 คะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ร้อยละ 30 และคะแนนการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) ร้อยละ 10-50 และคะแนนการทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ (PAT) ร้อยละ 0-40

ศ.ดร.ประสาท กล่าวด้วยว่า ทปอ.ยังมีมติให้กลุ่มคณะต่าง ๆ สามารถปรับค่าน้ำหนักองค์ประกอบแอดมิชชั่นส์ได้ โดยมอบให้คณะทำงานศึกษาระบบแอดมิชชั่นส์ของ ทปอ.พิจารณารายละเอียดและปีที่จะเริ่มใช้ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้ปรับลดจำนวนครั้งการสอบ GAT และ PAT จากเดิมปีละ 3 ครั้ง ในเดือนกรกฎาคม ตุลาคม และมีนาคม เหลือปีละ 2 ครั้ง คือ เหลือการสอบในเดือนตุลาคม และมีนาคม เพื่อไม่ให้เด็กสอบหลายครั้ง และเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 และ มีนาคม 2555 สำหรับการนำไปใช้ในการแอดมิชชั่นส์ ปีการศึกษา 2555 และยังคงให้ผู้สอบศึกษาอยู่ระดับชั้น ม.6 ขึ้นไปเท่านั้น

ศ.ดร.ประสาท กล่าวต่อไปว่า สำหรับการสอบคัดเลือกในระบบรับตรง ซึ่งเกิดกรณีนักเรียนรายหนึ่งสมัครและสอบรับตรงถึง 12 แห่ง ต้องเสียค่าใช้จ่ายรวมถึง 2 แสนบาท และยังสอบติด 8 แห่ง ที่ประชุมเห็นว่า ทปอ.ควรดูแลแก้ปัญหา โดยจะจัดสอบรับตรงกลางร่วมกันของสถาบันอุดมศึกษาที่สังกัด ทปอ.ซึ่งต้องรอดูอีกครั้งว่าจะมีมหาวิทยาลัยใดเข้าร่วมบ้าง โดยจะเชิญชวนให้สถาบันสมาชิกเข้าร่วมมากที่สุด จะให้เริ่มในปีการศึกษา 2555 โดยมอบหมายให้คณะทำงานแอดมิชชั่นส์พิจารณารายละเอียด และให้ยึดหลักรับตรงหลังจากนักเรียนได้เรียนจบตามหลักสูตรพื้นฐานแล้ว ซึ่งทำให้อาจต้องจัดสอบในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนเมษายนนี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบว่า ทปอ.จะจัดสอบรับตรงกลางร่วมกัน เชื่อว่า สกอ.คงจะไม่พิจารณาจัดตั้งศูนย์กลางการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (รับตรง) ขึ้นอีก

ด้านนายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า พอใจมติการแก้ปัญหารับตรงของ ทปอ. เพราะเป็นเรื่องที่ได้ผลักดันมาโดยตลอด ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ตนไม่ติดใจ เพราะถือว่าการทำงานของตนประสบความสำเร็จแล้ว. -สำนักข่าวไทย

http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/168796.html

Advertisements
หมวดหมู่:Uncategorized ป้ายกำกับ:, , , , , , ,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: