หน้าแรก > ประสบการณ์จากพี่ๆ > ประสบการณ์การสอบวิชาสามัญ กสพท

ประสบการณ์การสอบวิชาสามัญ กสพท

กุมภาพันธ์ 8, 2011 ใส่ความเห็น Go to comments

ประสบการณ์การสอบวิชาสามัญ

นี่ก็เป็นเอนทรี่ที่สองของพี่ค่ะ ก็ต่อจากเอนทรี่ที่แล้วพี่ได้คะแนนวิชาเฉพาะ 19.5347 ค่ะ (เชื่อมโยงเต็มนะ) ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ค่ะ ส่วนการสอบวิชาสามัญก็เสร็จไปเมื่อวันเสาร์-อาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งวันนี้พี่จะมาเล่าประสบการณ์การสอบครั้งนี้ให้น้องๆฟังกันค่ะ

ปล.ข้อสอบจะมี 4 ชุด (A, B, C, D) โดยคำถามจะเหมือนกัน แต่จะสลับตัวเลือก โดยทุกวิชาคะแนนเต็ม 100 คะแนน (ต้องผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ 30%) ใช้เวลาสอบ 2 ชั่วโมงค่ะ

คณิตศาสตร์ (25 ข้อ)

วิชานี้เป็นวิชาที่ทุกคนกลัวจะไม่ผ่านเกณฑ์กันมากที่สุด เพราะข้อสอบปีที่แล้วยากมากถึงมากที่สุดค่ะ ซึ่งพี่ก็เคยคิดว่ามันยากมากๆเหมือนกัน แต่พอไปเจอข้อสอบแล้ว พี่ก็ตกใจว่าทำไมมันถึงง่ายแบบนี้ คือถ้าใครได้ลองทำข้อสอบ PAT1 เดือนต.ค. 2553 พี่จะบอกว่ามันง่ายกว่านั้นเยอะเลยค่ะ แต่ว่าข้อสอบจะมีจุดหลอกอยู่เยอะพอสมควร ดังนั้นต้องอย่าสะเพร่าเป็นอันขาดนะค่ะ สำหรับวิชานี้พี่ได้แยกข้อสอบเป็นเรื่องๆ เพื่อเป็นแนวทางในการอ่านหนังสือของน้องๆไว้ดังนี้ค่ะ (ถูกต้อง 100% แน่นอนค่ะ เพราะข้อสอบมันน้อยและพี่ก็นั่งนึกหลังออกจากห้องสอบเลย)

–          ความสัมพันธ์ และฟังก์ชัน 2 ข้อ (ยากข้อ ง่ายข้อ)

–          ตรรกศาสตร์ 2 ข้อ

–          ความน่าจะเป็น 2 ข้อ

–          ตรีโกณมิติ 2 ข้อ

–          เมทริกซ์ 2 ข้อ (ยากทั้งคู่)

–          เรขาคณิตวิเคราะห์ 2 ข้อ (ค่อนข้างยากทั้งคู่)

–          จำนวนจริง 1 ข้อ

–          ฟังก์ชันเอ็กซ์โพเนนเชียล & ลอกการิทึม 2 ข้อ

–          เชต 1 ข้อ

–          สถิติ 2 ข้อ (ง่ายทั้งคู่)

–          จำนวนเชิงซ้อน 1 ข้อ

–          กำหนดการเชิงเส้น 1 ข้อ

–          แคลคูลัส 3 ข้อ

–          ลำดับและอนุกรม 1 ข้อ

–          เวกเตอร์ 1 ข้อ (ยากมาก)

ภาษาอังกฤษ (100 ข้อ)

วิชานี้เป็นวิชาที่คนกลัวจะไม่ผ่านเกณฑ์รองลงมาจากคณิตศาสตร์ค่ะ ซึ่งสำหรับข้อสอบปีนี้พี่คิดว่ามันไม่ได้ยากมากนะค่ะ ที่พี่รู้สึกว่ายากจริงๆ ก็จะมีตรงพาร์ทคำศัพท์กับ Reading ที่เป็น Short Passage เกี่ยวกับนักลงทุน สำหรับวิชาภาษาอังกฤษพี่ได้แบ่งข้อสอบเป็นพาร์ทๆดังนี้ค่ะ (อันนี้ก็ถูกต้อง 100% เช่นกันค่ะ)

–          Error Identification 10 ข้อ

–          Sentence Completion 10 ข้อ

–          Cloze Test 10 ข้อ

–          Vocabulary 20 ข้อ (เติมคำศัพท์ 10 ข้อ + Synonym 10 ข้อ)

–          Conversation 20 ข้อ (ถาม-ตอบสั้นๆ 10 ข้อ + Situation 10 ข้อ)

–          Reading 30 ข้อ (Short Passage 2 + Long Passage 2)

ภาษาไทย สังคม (อย่างละ 50 ข้อ แต่สอบพร้อมกัน)

สองวิชานี้เป็นวิชาที่พี่ไม่ถนัดเลย เพราะฉะนั้นพี่จึงคิดว่ามันยากทั้งคู่เลยค่ะ 555 คือ สำหรับภาษาไทย มันจะเน้นที่หลักภาษาอย่างเดียวเลย จะไม่มีส่วนที่เป็นวรรณคดีเลย สำหรับข้อที่ให้วิเคราะห์ ตัวเลือกจะใกล้เคียงกันมากๆ ส่วนวิชาสังคมจะเน้นที่การท่องจำมากกว่าวิเคราะห์ค่ะ ซึ่งปัญหาสำหรับพี่ก็คือ พี่จำไม่ได้ 555 สำหรับสองวิชานี้พี่ก็ไม่รู้จะเขียนแนวยังไงดี คิดว่ารอเจ้าของบล็อกมารีวิวน่าจะดีกว่าค่ะ แต่ส่วนตัวพี่คิดว่าความยากมันอยู่ระดับเดียวกันกับ A-NET นะ

วิทยาศาสตร์ (แบ่งเป็น 2 ชุด แต่ละชุดจะมีเคมี 20 ข้อ, ฟิสิกส์ 15 ข้อ, ชีววิทยา 30 ข้อ) (1 ชุด ใช้เวลา 2 ชั่วโมง)

เคมี : สำหรับพี่คิดว่าเป็นวิชาที่ง่ายที่สุดในวิทยาศาสตร์ มีถามความจำประมาณ 10 ข้อ (จาก 40 ข้อ) ส่วนที่เหลือจะเป็นความเข้าใจและคำนวณ ซึ่งส่วนนี้จะไม่ค่อยต่างกับข้อสอบเอนท์เก่าๆเท่าไหร่ ค่อนไปทางง่ายกว่าด้วยซ้ำ แต่เรื่องที่ออกค่อนข้างจะแปลกๆนิดนึง เพราะมีออกเรื่องเคมีอินทรีย์อยู่ข้อเดียว (ปกติเรื่องนี้จะนิยมมากในการออกข้อสอบ) และกรด-เบสออกค่อนข้างเยอะ (เป็นปกติ)

ฟิสิกส์ : จริงๆพี่เป็นคนชอบวิชานี้นะ แต่พอเจอข้อสอบต้องบอกว่ามันยากจริงๆ (พี่คิดว่าตัวเองได้มากที่สุดคือ 50%) คือฉบับแรกจะเป็นเรื่องกลศาสตร์ซะส่วนใหญ่ และฉบับที่สองจะเป็นเรื่องไฟฟ้า ซึ่งไฟฟ้าจะเน้นการประยุกต์ใช้ พวกกำลัง-เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรงี้ ส่วนเรื่องคลื่น-แสง-เสียงนี่ออกน้อยมากๆ อะตอม-นิวเคลียร์ก็โผล่มาข้อเดียว ซึ่งพี่รู้สึกว่าหลายๆข้อ พี่คิดแล้วไม่เจอช้อยส์ 555 (สงสัยจะคิดผิด) ระดับความยากพี่คิดว่ายากกว่า A-NET เยอะค่ะ

ชีววิทยา : วิชานี้ออกลึกและละเอียดมากจริงๆค่ะ น้องต้องแม่นจริงๆถึงจะทำได้ โดยเฉพาะข้อที่เป็นข้อใดถูกบ้าง น้องต้องรู้ทุกข้อจริงๆถึงจะตอบได้ค่ะ แล้วตัวเลือกแต่ละข้อก็ใกล้เคียงกันมากๆด้วยค่ะ พี่ก็จำไม่ค่อยได้ว่ามันออกเรื่องอะไรมากน้อยแค่ไหน แต่ชีวะนี่ออกครบทุกเรื่องจริงๆค่ะ ออกกระทั่งว่าทำไมกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนถึงมีกำลังขยายสูงกว่ากล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสง ส่วนเรื่องความยากพี่ว่ายากกว่า A-NET พอสมควรค่ะ (แต่ยังน้อยกว่าฟิสิกส์นะ)

สำหรับประสบการสอบตรงกสพท.ของพี่ก็คงจบลงเพียงเท่านี้ ถ้าคะแนนพี่ออก (พี่ยืนยันสิทธิ์แพทย์ม.อ.ไปแล้ว) พี่ก็จะนำมาแจ้งให้ทุกคนทราบค่ะ ซึ่งพี่ก็หวังว่าเอนทรี่ทั้งสองของพี่จะมีประโยชน์กับน้องๆบ้าง ไม่มากก็น้อยนะค่ะ ถ้าใครคิดว่าจะเพิ่มเติมตรงส่วนไหนหรือไม่เห็นด้วยกับเราตรงไหนก็คอมเม้นไว้ได้เลยค่ะ

 

Advertisements
 1. ME
  กุมภาพันธ์ 25, 2011 ที่ 00:06

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ให้มานะคะ

  เหมือนได้เข็มทิศดีดีนี่เอง ^ ^

 2. เดินตามความฝัน
  ตุลาคม 9, 2011 ที่ 22:52

  ขอบคุณรุ่นพี่ที่น่ารักที่นำข้อมูลดีๆมาให้นะค่ะ
  การสอบที่ดีควรจะมีการวางแผนที่ดีหรือมีเข็มทิศ
  ประจำตัว ซึ่งหนูคิดว่าพี่นี้แหละค่ะ คือ เข็มทิศของหนู
  🙂

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: