หน้าแรก > ประสบการณ์จากพี่ๆ > [EXP] ประสบการณ์สอบตรง ม.อ.

[EXP] ประสบการณ์สอบตรง ม.อ.

พฤศจิกายน 21, 2010 ใส่ความเห็น Go to comments

วันที่ 20 และ 21 พฤศจิกายน พี่ได้สอบตรง โควต้า 14 จังหวัดภาคใต้ ของ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ ม.อ. นั่นเอง ครับ ซึ่งพี่สอบ ชุด A สำหรับเข้าสายวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะสอบวิชา คณิตศาสตร์ กข (แบบยาก) , วิทยาศาสตร์ , สังคม ก , ภาษาไทย ก และ ภาษาอังกฤษ ก ครับ

ภาษาไทย ก

มี 80 ข้อ แบบ 4 ตัวเลือกครับ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกอ่านจับใจความ จับประเด็นสำคัญ ครับ แล้วก็พวกหลักภาษา เช่น การสร้างคำ คำภาษาต่างประเทศ (ข้อใดมีที่มาต่างจากข้ออื่น โสร่ง บุหลง บุหลัน ซ่าหริ่ม) คำประพันธ์-ฉันทลักษณ์ แล้วก็ วรรณคดี ก็มีบ้างครับ เช่นจากเรื่อง สามก๊ก (โจโฉ ไม่มีลักษณะตามข้อใด) โดยรวมแล้วไม่ยากมาก แต่จะมึนๆตรง จับใจความ แล้วก็ถ้าแม่นหลักภาษา ก็ทำได้ครับ (พี่ทำคำต่างประเทศไม่ได้อ่ะ 55)

คณิตศาสตร์ กข

นรกมาก -*- 55+ มันเปลี่ยนแนวครับ ปีก่อนๆจะเป็น 4 ตัวเลือก ปีนี้ เซอร์ไพรส์มากกับ 5 ตัวเลือก (22 ข้อ) กับ อัตนัย (10 ข้อ) แค่เปิดข้อสอบหน้าแรกก็บั่นทอนกำลังใจไปครึ่งหนึ่ง แล้วยังทำไม่ได้อีก !! ความยาก พี่ว่ายากกว่า PAT1 นะครับ เพราะมันประยุกต์ อย่างเช่นเอา ความน่าจะเป็นรวมกับเมทริกซ์ (-*-) เอาเป็นว่า พี่ทำไม่ได้ครับ 55 แต่ สำหรับ คณะสายวิทย์สุขภาพ ต้องการวิชาคณิตอย่าต่ำ 30 คะแนน (เต็ม 100 คะแนน) แล้วจะทำได้ไหมเนี่ย !

ภาษาอังกฤษ ก

มี conversation , การตูนช่อง , reading 3 passage แอบยาวนิดนึง , การ์ตูนช่อง , เออเร่อ , sentence completion ไม่แน่ใจว่าครบรึยังนะครับ ทั้งหมดมี 62 ข้อ  โดยรวมแล้วคิดว่าง่ายกว่า GAT นะครับ แต่ reading นี่มึนได้อีก -*-

วิทยาศาสตร์

ฟิสิกส์ (25 ข้อ) พี่คิดว่าถ้าน้องรู้เรื่อง รู้สูตร ฝึกทำโจทย์มาบ้าง มันก็จะไม่ยากเลยครับ (แต่พี่ ไม่มีทั้งสามอย่าง เลยทำไม่ได้ 55)

เคมี (40 ข้อ) อันนี้พี่ว่า ง่าย นะครับ ขนาดพี่ไมไ่ด้อ่านหนังสือไปสอบ ก็ยังพอทำไหว ซึ่งถ้าพี่คิดว่าถ้าพี่ฝึกทำโจทย์เกี่ยวกับ อัตรา และ กรด-เบส ไปหน่อยก็นะจะเก็บได้หมด

ชีววิทยา (50 ข้อ) อันนี้ก็ถือว่าง่ายครับ จำได้ก็ตอบได้เลย ไม่ค่อยมีวิเคราะห์เท่าไหร่

วิทยาศาสตร์โดยรวมถือว่าง่ายครับ ง่ายกว่า PAT2 และตรงข้ามกับคณิตมากๆ -*-

สังคม ก

5 สาระ สาระละ 20 ข้อ ครับ พี่ว่ายากนะ 55 เปิดมาเจอ ศาสนา ก่อนเลย ถามเกี่ยวกับศาสนาสิกข์ -*- และออกพุทธศาสนสุภาษิตหลายข้อมาก หน้าที่พลเมืองก็ออก ข้อกฎหมายย่อยๆ ที่ไม่เคยสนใจ และแอบยาก เศรษฐศาสตร์ไม่ค่อยยากมากนะครับ ออกแบบทั่วๆไปเลย ประวัติศาสตรืกับ ภูมิศาสตร์ มียากบ้าง เช่น คอบร้าโกลด์ (คืออะไร 55)

โดยรวมแล้ว ทำไม่ค่อยได้ครับ 555 แบบด้วยความที่เราไม่พร้อมด้วยอะไรด้วย และอึ้งกับเลขจริงๆ (ยังอึ้งอยู่ ณ ขณะนี้)

Advertisements
 1. พฤศจิกายน 21, 2010 ที่ 22:05

  สำหรับพี่ก็ได้ไปสอบตรง ม.อ. มาเหมือนกัน เพราะฉะนั้นพี่ก็จะขอเล่าเกี่ยวกับตัวข้อสอบในมุมมองของพี่นะค่ะ

  ภาษาไทย ก
  ขอเพิ่มเติมจากจขบ.นิดนึงนะค่ะ ในข้อสอบ 80 ข้อเนี่ย จะเป็นหลักภาษาประมาณ 60 ข้อ แล้วก็วรรณคดีอีก 20 ข้อค่ะ สำหรับหลักภาษาพี่ว่ามันไม่ยากมากนะค่ะ (พี่ไม่ได้อ่านสักตัว ยังรู้สึกว่าพอทำได้) แต่วรรณคดีนี่สิ ต้องใช้ความรู้ความจำแบบสุดๆ คือ มันจะออกเป็นเรื่องๆไปเลยค่ะ แล้วก็ออกเรื่องละข้อ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่อยู่ในหนังสือเรียนของเรานี่แหละค่ะ (ส่วนพี่ก็เดาแหลกค่ะ 555)

  คณิตศาสตร์ กข
  สำหรับวิชานี้พี่ก็ยอมรับนะว่ามันยากจริงๆ (แม้จะเป็นวิชาที่พี่อ่านมากที่สุดก็ตาม) ซึ่งข้อเขียนจะยากกว่าช้อยส์เยอะเลย คือพี่ก็ตอบไม่ถูกเหมือนกันว่ามันออกเรื่องอะไรเยอะ เพราะพี่ก็ทำไม่ทันเหมือนกัน แต่ที่เห็นหลายข้อหน่อยจะเป็น สถิติ กับ ความน่าจะเป็น ค่ะ ส่วนถ้าให้เทียบกับ pat1 ครั้งล่าสุด หลายคนบอกว่าอันนี้จะยากกว่า พี่ก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่ถ้าคิดตามข้อที่พี่คิดว่าทำได้แล้ว พี่คิดว่าพี่ทำได้มากกว่า pat1 ค่ะ (อาจเป็นเพราะมันไม่มีศักยภาพฯที่พี่แสนจะเกลียด)

  ภาษาอังกฤษ ก
  วิชานี้พี่ขอแย้งจขบ.อย่างรุนแรงว่า gat ง่ายกว่าชัดๆ เริ่มจาก conversation นี่ยากกว่า gat เยอะค่ะ (ตัวเลือกค่อนข้างกำกวม) reading passage สุดท้ายยาว และอ่านไม่รู้เรื่องค่ะ (พี่ถามใครก็บอกว่าอ่านไม่รู้เรื่อง) แถมคำถามยังยากอีก ส่วน grammar นี่พี่ไม่แน่ใจ แต่มันจะดีกว่า gat ตรงที่ว่ามันไม่มี vocab เลย (ซึ่งพี่ว่า vocab ใน gat ปีหลังๆก็ไม่ได้ยากมากนะ)

  วิทยาศาสตร์
  ฟิสิกส์: ส่วนตัวพี่ว่าไม่ยากมาก (ตามประสาฟิสิกส์ 55) แต่ก็มีข้อที่แปลกๆและพี่คิดว่ายาก (เพราะทำไม่ได้) อยู่ประมาณ 5 ข้อ สำหรับเรื่องที่ออกเยอะก็จะเป็นไฟฟ้า(7-8 ข้อ) กับ กลศาสตร์(จำนวนข้อไม่แน่ใจ)
  เคมี: มันง่ายมาก (พูดจริงนะ) ง่ายกว่าข้อสอบ 15 พ.ศ. เยอะค่ะ เรื่องที่ออกเยอะก็ กรด-เบส กับ เคมีอินทรีย์ ค่ะ
  ชีววิทยา: อันนี้ก็ง่ายค่ะ (แต่พี่ไม่ได้อ่านไป…เศร้า) คือจะถามตรงๆเลย มีที่ต้องวิเคราะห์ไม่เกิน 5 ข้อ

  สังคม ก
  พี่ขอแบ่งเป็นแต่ละสาระนะค่ะ
  ศาสานา: ยากมากค่ะ ออกหลักธรรมทั้งนั้นเลย มีพุทธศาสนสุภาษิต 3 ข้อ จำล้วนๆเลยค่ะ (พี่ก็ทำไม่ได้อีกตามเคย เพราะไม่ได้อ่านไปเลย)
  เศรษฐศาสตร์: อาจจะพูดได้ว่าง่ายที่สุดใน 5 สาระเลยค่ะ คือ เป็นพวกความรู้พื้นฐานต่างๆ
  ประวัติศาสตร์+หน้าที่พลเมือง+ภูมิศาสตร์: ความยากอยู่ในระดับกลางๆค่ะ แต่รู้ภูมิศาสตร์จะยากกว่าเพื่อน เพราะออกค่อนข้างลึกเหมือนกัน แต่ถ้าอ่านไป+จำได้ ก็ทำได้ค่ะ

  • apitai
   ธันวาคม 5, 2010 ที่ 23:32

   พี่ๆ ทุกคนสู้ๆ นะ ครับ
   ผมเป็นกำลังใจให้

 1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: