หน้าแรก > TIP & TECHNIQUE > [TIP] ข้อแนะนำ #1

[TIP] ข้อแนะนำ #1

พฤศจิกายน 19, 2010 ใส่ความเห็น Go to comments

ก็มาจากปัญหาของน้องๆและเพื่อนๆครับ พี่จะมาบอกข้อแนะนำเท่าที่พี่รู้นะครับ วิธีพี่อาจจะไม่ใช่วีธีที่ดีที่สุด แต่ก็อยากให้น้องๆเก็บไปพิจารณากันนะครับ

หากไม่มีเกียรติบัตรหรือผลงานเลย จะทำพอร์ต อย่างไร ?

พูดถึงเรื่องผลงานก่อนนะครับ พี่ว่าน้องๆไม่มีใครไม่มีผลงานเลยหรอกเนอะ เพราะว่า พวกชิ้นงานที่ครูสั่งเอย เช่น Mindmap หรือ ใบงานที่ต้องตกแก่งสวยๆ ก็นับเป็นผลงานน้องนะ ถ้าน้องไม่เก็บไว้แล้วและในเวลาเร่งด่วนจริงๆ น้องทำขึ้นมาเลยครับ อาจจะทำ Mindmap สรุปเรื่องต่างๆและตกแต่งพอประมาณ แค่นั้นก็เป็นผลงานให้น้องได้แล้ว ถ้าน้องๆใช้พอร์ตในการสมัครคณะที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ งานคอมพิวเตอร์กราฟิก น้องๆทำได้เลยครับ ทำไปเลย เยอะๆไว้ก่อน แล้วอาจจะเลือกเอาชิ้นเจ๋งๆมาไว้หน้าๆหรือทำเป็นรูปใหญ่ๆ

ประเด็นต่อมาคือเกียรติบัตร อันนี้พี่ไม่รู้จะช่วยน้องยังไง ฮ่าๆ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ครับ แต่เน้นให้ผมงานเราเยอะไว้ก่อน หรือไม่ก็เอารูปถ่ายกิจกรรมของเราเยอะๆก็ได้ครับ ให้สร้างขึ้นมาเองคงจะไม่ไหวหรอกเนอะ

อ่านหนังสืออย่างไรให้จำ ?

เราต้องพูดถึงวิธีการอ่านหนังสือก่อนครับ น้องๆหลายคนอาจจะรู้แล้ว ตอนแรกคืออ่านอย่างคร่าวๆหนึ่งรอบ ให้พอรู้เรื่องว่าเขาพูดถึงอะไร จากนั้นก็อ่านเก็บรายละเอียด อันนี้คืออ่านอย่างจริงจัง ใช้เวลาศึกษามัน ใช้ Marker หรือ Hi-light เน้นในส่วนที่สำคัญ (ไม่ต้องขีดทั้งหน้านะครับ -*-) อาจจะเป็นคำศัพท์เฉพาะ หรือส่วนที่เป็นหัวใจของเรื่องนั้นๆ พออ่านนั้นจบปุ๊บ ก็ทำสรุปในแบบของเราเอง อาจจะเป็น Mindmap หรืออย่างไรก็ได้แล้วแต่น้องครับ ซึ่งตอนทำสรุป ให้น้องพยายามเค้นเอาความรู้ที่มีในหัวออกมาก่อนนะครับ ถ้านึกไม่ออกจริงๆค่อยไปเปิดดูหนังสือ แล้วเน้นไปเลยว่าเรายังจำไม่ค่อยได้ วิธีทดสอบว่าเราจำได้หรือไม่คือการทำข้อสอบครับ หาโจทย์มาทำในเรื่องนั้นๆ แล้วทีนี้น้องก็จะทราบได้เองว่า เราจำบทนั้นได้หรือยัง ได้แค่ไหน ควรอ่านเพิ่มเติมตรงไหน

ควรอ่านวิชาไหนก่อนดี ?

อันนี้บอกลำบากนะครับ อันที่จริงมันแล้วแต่น้องว่า อยากอ่านวิชาไหนก่ิิอน สำหรับพี่แล้ว พี่จะเลือกเอาวิชาที่พี่ชอบมาอ่านก่อนคือ ชีววิทยา ส่วนวิชาที่พี่มีเรียนพิเศษ พี่ก็จะไม่อ่านทั้งหมด แต่ว่าพี่จะเอาหนังสือเรียนพิเศษมาอ่าน แล้วก็ฝึกทำโจทย์ครับ สำหรับพี่ว่าฝึกทำโจทย์สำคัญกว่าอ่านหนังสือนะ เพราะว่าอ่านหนังสือมันก็รู้อยู่แค่นั้น แต่โจทย์มันยังพลิกแพลงได้เรื่อยๆ เพราะงั้นถ้าน้องอยู่ในอาการที่ไม่อยากอ่านหนังสือ หรือเวลามันใกล้มากแล้วอ่านไม่ทัน ให้เอาโจทย์มาทำครับ

 

น้องๆคนไหนมีข้อสงสัยหรือปัญหาประการใด ให้โพสท์คำถามทิ้งไว้ได้เลยครับ พี่จะพยายามตอบเท่าที่ตอบได้นะครับ

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: